bee_header
Gợi ý 10 công thức nấu ăn tuyệt vời cho cả nhà

Gợi ý 10 công thức nấu ăn tuyệt vời cho cả nhà

Thứ Năm, 29/10/2023 0

Nấu ăn là một việc làm không chỉ giúp chúng ta có bữa ăn ngon miệng, mà còn là cách để thể hiện tình yêu và sự quan tâm đến gia đình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những công thức nấu ăn thú vị và đơn giản với món Tôm khô, một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và vô cùng phổ biến trong bữa ăn của người Việt.

Gỏi tôm khô

Các món ăn ngon được chế biến từ tôm khô dành cho gia đình

Nguyên liệu:

  • 200g tôm khô
  • 1/2 trái dưa chuột
  • 1/4 trái cà chua
  • 1/2 củ cải trắng
  • 1/4 củ cà rốt
  • 1/4 củ hành tây
  • Rau thơm (rau mùi, rau răm)
  • Dầu ăn, muối, đường, nước mắm, tỏi, ớt

Cách làm:

Bước 1: Tôm khô sau khi đã được ngâm mềm, lấy ra làm ráo nước. Cho vào nồi nước sôi và luộc tôm khoảng 5 phút.

Bước 2: Dùng dao băm nhỏ tôm khô hoặc dễ dàng bẻ nhỏ từng chiếc. Cho vào một tô và trộn đều với đường, nước mắm, tỏi băm nhỏ và ớt sấy.

Bước 3: Rửa sạch các loại rau củ, cắt nhỏ hoặc băm nhỏ tùy thích.

Bước 4: Trộn tôm khô đã ướp với rau củ đã chuẩn bị sẵn và nêm nếm lại với muối, đường và nước mắm để có hương vị vừa miệng.

Lưu ý: Nếu bạn không thích ăn tôm khô luộc, có thể thay thế bằng tôm khô xào giòn. Trộn tôm khô xào với dầu ăn, tỏi và ớt đã chín rồi cho thêm rau củ và nêm nếm gia vị như công thức trên.

Thành phẩm: Được ngâm chút lượng nước từ rau củ và tôm khô, gỏi tôm khô có vị chua ngọt thanh mát, thơm nức nở của tỏi và rau thơm. Bạn có thể dùng gỏi này làm món khai vị để đón tiếp khách hay khiến các bé yêu nhà bạn ăn thêm rau củ một cách dễ dàng.

Canh tôm khô

Các món ăn ngon được chế biến từ tôm khô dành cho gia đình

Nguyên liệu

  • 200g tôm khô
  • 1/4 củ cà rốt
  • 1/4 bắp cải trắng
  • 1/2 củ khoai tây
  • Rau thơm (rau mùi, rau răm)
  • Muối, đường, nước mắm, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Tôm khô sau khi đã được ngâm mềm, lấy ra làm ráo nước. Cho vào nồi nước sôi và luộc tôm khoảng 5 phút.

Bước 2: Lựa chọn các loại rau củ đã được rửa sạch và cắt nhỏ. Cho vào nồi nước sôi và đun sôi lại.

Bước 3: Thêm tôm khô đã luộc vào nồi và tiếp tục đun sôi trong khoảng 10 phút cho tôm khô có hương vị ngấm đều.

Bước 4: Nêm nếm gia vị với muối, đường, nước mắm và hạt nêm cho canh có hương vị vừa miệng.

Lưu ý: Canh tôm khô có thể được biến tấu với nhiều loại rau củ khác nhau tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người. Bạn có thể thay đổi các loại rau củ trong công thức trên bằng các loại khác như nấm, bông cải xanh hay giá đỗ.

Thành phẩm: Canh tôm khô có hương vị đậm đà, thanh mát và hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc làm món canh chính để cùng gia đình thưởng thức.

Canh tôm khô hạt sen

canh tôm khô hạt sen

Nguyên liệu:

  • 200g tôm khô
  • 1/2 bắp cải trắng
  • 1/4 hộp hạt sen tươi
  • Rau thơm (rau mùi, rau răm)
  • Muối, đường, nước mắm, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Lựa chọn các loại rau củ đã được rửa sạch và cắt nhỏ. Cho vào nồi nước sôi và đun sôi lại.

Bước 2: Khi rau củ đã mềm, cho hạt sen vào nồi và đun sôi tiếp khoảng 5 phút.

Bước 3: Thêm tôm khô đã luộc vào nồi và đun sôi trong khoảng 10 phút cho tôm khô có hương vị ngấm đều.

Bước 4: Nêm nếm gia vị với muối, đường, nước mắm và hạt nêm cho canh có hương vị vừa miệng.

Lưu ý: Hạt sen tươi là một loại rau củ giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Kết hợp với tôm khô, canh sẽ trở nên thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

Thành phẩm: Canh tôm khô hạt sen có hương vị thanh mát, hấp dẫn và rất giàu dinh dưỡng. Bạn có thể dùng làm món canh chính hoặc kèm với cơm.

Canh tôm khô nấm đông cô

Các món ăn ngon được chế biến từ tôm khô dành cho gia đình

Nguyên liệu:

  • 200g tôm khô
  • 1/4 gói nấm đông cô khô
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/4 củ hành tây
  • Rau thơm (rau mùi, rau răm)
  • Muối, đường, nước mắm, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1:  Tôm khô sau khi đã được ngâm mềm, lấy ra làm ráo nước. Cho vào nồi nước sôi và luộc tôm khoảng 5 phút.

Bước 2: Nấm đông cô sau khi đã ngâm mềm, rửa sạch và cắt nhỏ. Cho vào nồi nước sôi và đun sôi lại.

Bước 3: Thêm cà rốt và hành tây đã được cắt nhỏ vào nồi và đun sôi với nấm trong khoảng 10 phút cho chín.

Bước 4: Thêm tôm khô vào nồi và nêm nếm gia vị với muối, đường, nước mắm và hạt nêm cho canh có hương vị vừa miệng.

Thành phẩm: Canh tôm khô nấm đông cô có hương vị thanh mát, đậm đà và rất giàu dinh dưỡng. Bạn có thể dùng làm món canh chính hoặc kèm với cơm.

Tôm khô xào rau củ

Các món ăn ngon được chế biến từ tôm khô dành cho gia đình

Nguyên liệu:

  • 200g tôm khô
  • 1/2 bông cải xanh
  • 100g bắp non
  • 100g đậu hà lan
  • 1/4 củ cà rốt
  • 1/4 củ cà tím
  • 1/4 củ hành tây
  • Rau thơm (rau mùi, rau răm)
  • Dầu ăn, tỏi, ớt, muối, đường, nước mắm
  • Bột ngọt (không bắt buộc)

Cách làm:

Bước 1: Tôm khô sau khi đã được ngâm mềm, lấy ra làm ráo nước. Cho vào nồi nước sôi và luộc tôm khoảng 5 phút.

Bước 2: Dùng dao băm nhỏ tôm khô hoặc dễ dàng bẻ nhỏ từng chiếc. Cho vào một tô và trộn đều với đường, nước mắm, tỏi băm nhỏ và ớt sấy.

Bước 3: Rửa sạch các loại rau củ, cắt nhỏ hoặc băm nhỏ tùy thích.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Thêm tỏi và ớt vào phi thơm.

Bước 5: Tiếp tục cho rau củ vào chảo và xào trong khoảng 3-4 phút cho chín.

Bước 6: Thêm tôm khô vào chảo và xào đều với rau củ trong khoảng 2 phút.

Bước 7: Nêm nếm gia vị với muối, đường, nước mắm và bột ngọt (nếu có) cho món ăn có hương vị vừa miệng.

Thành phẩm: Món tôm khô xào rau củ có vị chua ngọt của rau củ hòa quyện với hương vị đặc trưng và thơm ngon của tôm khô. Bạn có thể dùng làm món chính khi ăn cơm hoặc kèm với bánh mì.

 

Tôm khô sốt cà chua

Nguyên liệu:

  • 200g tôm khô
  • 1 trái cà chua to
  • 1/4 củ hành tây
  • Muối, đường, nước mắm
  • Dầu ăn, tỏi, ớt

Cách làm:

Bước 1: Trộn tôm khô với đường, nước mắm, tỏi băm nhỏ và ớt sấy. Để ngấm khoảng 30 phút.

Bước 2: Phi thơm tỏi và ớt trong chảo.

Bước 3: Cho tôm khô đã ướp vào chảo và xào cho tôm khô giòn vàng.

Bước 4: Thêm cà chua đã được băm nhỏ vào chảo và đun sôi cho cà chua chín và nước sôi lại.

Bước 5: Nêm nếm gia vị với muối, đường và nước mắm cho có vị chua ngọt vừa miệng.

Thành phẩm: Tôm khô sốt cà chua có vị chua ngọt và đậm đà của cà chua, hương vị đốt mắt" của ớt và hương vị đặc trưng của tôm khô. Bạn có thể dùng làm món chính hoặc kèm với cơm.

Tôm khô sốt cà chua thêm rau thơm

Nguyên liệu:

  • 200g tôm khô
  • 1 trái cà chua to
  • 1/4 củ hành tây
  • Muối, đường, nước mắm
  • Dầu ăn, tỏi, ớt
  • Rau thơm (rau mùi, rau răm)

Cách làm:

Bước 1: Trộn tôm khô với đường, nước mắm, tỏi băm nhỏ và ớt sấy. Để ngấm khoảng 30 phút.

Bước 2: Phi thơm tỏi và ớt trong chảo.

Bước 3: Cho tôm khô đã ướp vào chảo và xào cho tôm khô giòn vàng.

Bước 4: Thêm cà chua đã được băm nhỏ vào chảo và đun sôi cho cà chua chín và nước sôi lại.

Bước 5: Thêm rau thơm vào chảo và đảo đều để rau thơm được chín đều.

Bước 6: Nêm nếm gia vị với muối, đường và nước mắm cho có vị chua ngọt vừa miệng.

Thành phẩm: Tôm khô sốt cà chua thêm rau thơm có hương vị đặc trưng của tôm khô, vị chua ngọt của cà chua và mùi thơm của rau thơm. Món ăn này có thể dùng làm món chính hoặc kèm cơm.

Tôm khô sốt cà chua thêm đậu hũ

Nguyên liệu:

  • 200g tôm khô
  • 1 trái cà chua to
  • 1/4 củ hành tây
  • Muối, đường, nước mắm
  • Dầu ăn, tỏi, ớt
  • Đậu hũ

Cách làm:

Bước 1: Trộn tôm khô với đường, nước mắm, tỏi băm nhỏ và ớt sấy. Để ngấm khoảng 30 phút.

Bước 2: Phi thơm tỏi và ớt trong chảo.

Bước 3: Cho tôm khô đã ướp vào chảo và xào cho tôm khô giòn vàng.

Bước 4: Thêm cà chua đã được băm nhỏ vào chảo và đun sôi cho cà chua chín và nước sôi lại.

Bước 5: Thêm đậu hũ đã được xắt miếng vào chảo và đảo đều để đậu hũ thấm đều sốt.

Bước 6: Nêm nếm gia vị với muối, đường và nước mắm cho có vị chua ngọt vừa miệng.

Thành phẩm: Tôm khô sốt cà chua thêm đậu hũ có vị chua ngọt của cà chua và vị dai bùi của đậu hũ tạo nên sự kết hợp hài hòa cùng hương vị đặc trưng của tôm khô. Bạn có thể dùng làm món chính hoặc kèm cơm.

Tôm khô sả ớt

Nguyên liệu:

  • 200g tôm khô
  • 2 cây sả
  • 2 trái ớt đỏ
  • 1/4 củ hành tây
  • Dầu ăn, tỏi, muối, đường, nước mắm, bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Trộn tôm khô với đường, nước mắm, tỏi băm nhỏ và ớt sấy. Để ngấm khoảng 30 phút.

Bước 2: Cắt sả và hành tây thành sợi dài.

Bước 3: Phi thơm tỏi trong chảo, sau đó cho tôm khô đã ướp vào và xào cho tôm khô giòn vàng.

Bước 4: Thêm sả và hành tây vào chảo và xào đều với tôm khô khoảng 2 phút.

Bước 5: Thêm ớt đỏ vào chảo và đảo đều. Tắt bếp sau khoảng 1 phút để ớt chín nhưng vẫn giữ được màu đỏ tươi.

Bước 6: Nêm nếm gia vị với muối, đường, nước mắm và bột ngọt (nếu có) cho có vị chua ngọt vừa miệng.

Thành phẩm: Tôm khô sả ớt có vị cay nồng của ớt, mùi thơm của sả và hương vị đặc trưng của tôm khô. Món ăn này có thể dùng làm món chính hoặc kèm với cơm.

Tôm khô sả ớt thêm măng tươi

Nguyên liệu:

  • 200g tôm khô
  • 2 cây sả
  • 2 trái ớt đỏ
  • 1/4 củ hành tây
  • Măng tươi
  • Dầu ăn, tỏi, muối, đường, nước mắm, bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Trộn tôm khô với đường, nước mắm, tỏi băm nhỏ và ớt sấy. Để ngấm khoảng 30 phút.

Bước 2: Cắt sả và hành tây thành sợi dài.

Bước 3: Phi thơm tỏi trong chảo, sau đó cho tôm khô đã ướp vào và xào cho tôm khô giòn vàng.

Bước 4: Thêm sả và hành tây vào chảo và xào đều với tôm khô khoảng 2 phút.

Bước 5: Thêm măng tươi đã được rửa sạch và cắt nhỏ vào chảo và đảo đều.

Bước 6: Nêm nếm gia vị với muối, đường, nước mắm và bột ngọt (nếu có) cho có vị chua ngọt vừa miệng.

Thành phẩm: Tôm khô sả ớt thêm măng tươi có vị thanh mát của măng tươi kt hợp cùng vị cay nồng của ớt, mùi thơm của sả và hương vị đặc trưng của tôm khô. Món ăn này có thể dùng làm món chính hoặc kèm với cơm.

Tôm khô kho thịt

Nguyên liệu:

  • 200g tôm khô
  • 100g thịt heo
  • 1/4 củ hành tây
  • Muối, đường, nước mắm
  • Dầu ăn, tỏi, ớt

Cách làm:

Bước 1: Trộn tôm khô với đường, nước mắm, tỏi băm nhỏ và ớt sấy. Để ngấm khoảng 30 phút.

Bước 2: Thái thịt heo thành miếng vuông nhỏ.

Bước 3: Phi thơm tỏi và ớt trong chảo, sau đó cho thịt heo vào xào cho thịt săn lại.

Bước 4: Thêm hành tây vào chảo và xào cùng thịt heo khoảng 2 phút.

Bước 5: Cho tôm khô đã ướp vào chảo và đảo đều cùng thịt.

Bước 6: Nêm nếm gia vị với muối, đường, nước mắm cho có vị chua ngọt vừa miệng.

Thành phẩm: Tôm khô kho thịt có vị chua ngọt đậm đà của tôm khô và món thịt heo kho thơm ngon, dai dai. Món ăn này có thể dùng làm món chính hoặc kèm cơm.

Tôm khô kho thịt thêm rau củ

Nguyên liệu:

  • 200g tôm khô
  • 100g thịt heo
  • 1/4 củ hành tây
  • Rau củ (cà rốt, khoai tây, khoai lang, sắn)
  • Muối, đường, nước mắm
  • Dầu ăn, tỏi, ớt

Cách làm:

Bước 1: Trộn tôm khô với đường, nước mắm, tỏi băm nhỏ và ớt sấy. Để ngấm khoảng 30 phút.

Bước 2: Thái thịt heo thành miếng vuông nhỏ.

Bước 3: Phi thơm tỏi và ớt trong chảo, sau đó cho thịt heo vào xào cho thịt săn lại.

Bước 4: Thêm hành tây vào chảo và xào cùng với thịt heo khoảng 2 phút.

Bước 5: Cho rau củ (cà rốt, khoai tây, khoai lang, sắn) đã được rửa sạch và thái nhỏ vào chảo và đảo đều.

Bước 6: Cho tôm khô đã ướp vào chảo và xào cùng với thịt và rau củ.

Bước 7: Nêm nếm gia vị với muối, đường, nước mắm cho có vị chua ngọt vừa miệng.

Thành phẩm: Tôm khô kho thịt thêm rau củ có hương vị đặc trưng của tôm khô, món thịt heo kho thơm ngon và vị ngọt tự nhiên của rau củ. Bạn có thể dùng làm món chính hoặc kèm cơm.

Bún riêu tôm khô

Nguyên liệu:

  • 200g bún tươi
  • 100g tôm khô
  • 400g đậu phụ (đậu hũ non)
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/4 củ hành tây
  • Rau sống (rau thơm, giá đỗ, rau om)
  • Muối, đường, nước mắm, bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Ngâm bún trong nước cho mềm, sau đó luộc để ráo nước và để nguội.

Bước 2: Trộn tôm khô với đường, nước mắm, tỏi băm nhỏ và ớt sấy. Để ngấm khoảng 30 phút.

Bước 3: Nấu nước dùng từ tôm khô: Xào thơm hành tây và cà rốt đã được cắt nhỏ trong nồi, sau đó cho tôm khô vào xào thêm khoảng 2 phút. Sau đó, đổ nước vào nồi và đun sôi.

Bước 4: Thêm đậu phụ (đậu hũ non) vào nồi và nấu cho đậu hũ chín, nêm nếm gia vị với muối, đường, nước mắm và bột ngọt (nếu có) cho có vị chua ngọt vừa miệng.

Bước 5: Luộc rau sống cho mềm.

Thành phẩm: Bún riêu tôm khô là sự kết hợp giữa món bún ngon, món nước dùng thơm ngon của tôm khô và đậu phụ dai dai. Món ăn này có thể dùng làm món chính hoặc kèm cơm.

Tôm khô rang muối

Nguyên liệu:

  • 200g tôm khô
  • Muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt
  • Dầu ăn, tỏi

Cách làm:

Bước 1: Trộn tôm khô với muối, đường, hạt tiêu và bột ngọt. Để ngấm khoảng 30 phút.

Bước 2: Phi thơm tỏi trong chảo, sau đó cho tôm khô đã ướp vào xào cho tôm khô giòn vàng.

Bước 3: Cho thêm muối và đường vào chảo, đảo đều cùng tôm khô để tôm khô thấm đều gia vị.

Bước 4: Nên nếm gia vị và điều chỉnh theo sở thích.

Thành phẩm: Tôm khô rang muối có vị giòn dai của tôm khô, mặn mồi của muối và đường, và mùi thơm của tỏi. Món ăn này có thể dùng làm món kèm hoặc ăn nhắm.

Tôm khô rang muối thêm cà pháo

Nguyên liệu:

  • 200g tôm khô
  • Muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt
  • Dầu ăn, tỏi
  • Cà pháo (tùy thích)

Cách làm:

Bước 1: Trộn tôm khô với muối, đường, hạt tiêu và bột ngọt. Để ngấm khoảng 30 phút.

Bước 2: Phi thơm tỏi trong chảo, sau đó cho tôm khô đã ướp vào xào cho tôm khô giòn vàng.

Bước 3: Thêm cà pháo vào chảo và đảo đều cùng tôm khô.

Bước 4: Cho thêm muối và đường vào chảo, đảo đều cùng tôm khô để tôm khô thấm đều gia vị.

Bước 5: Nên nếm gia vị và điều chỉnh theo sở thích.

Thành phẩm: Tôm khô rang muối thêm cà pháo có vị giòn dai của tôm khô, mặn mồi của muối và đường, mùi thơm của tỏi cùng vị chua ngọt của cà pháo. Món ăn này có thể dùng làm món kèm hoặc ăn nhắm.

Các món ăn ngon được chế biến từ tôm khô dành cho gia đình

Nguyên liệu:

  • 200g tôm khô
  • 100g bắp
  • 1/4 củ hành tây
  • Muối, đường, nước mắm
  • Dầu ăn, tỏi

Cách làm:

Bước 1: Trộn tôm khô với đường, nước mắm, tỏi băm nhỏ và ớt sấy. Để ngấm khoảng 30 phút.

Bước 2: Luộc bắp cho chín, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 3: Phi thơm tỏi trong chảo, sau đó cho tôm khô vào xào cho tôm khô giòn vàng.

Bước 4: Thêm hành tây vào chảo và xào cùng tôm khô khoảng 2 phút.

Bước 5: Thêm bắp vào chảo và đảo đều cùng tôm khô.

Bước 6: Nên nếm gia vị và điều chỉnh theo sở thích.

Thành phẩm: Tôm khô xào bắp có vị giòn dai của tôm khô và ngọt tự nhiên của bắp. Món này có thể dùng làm món chính hoặc kèm cơm.

Tôm khô xào bắp thêm khoai lang

Nguyên liệu:

  • 200g tôm khô
  • 100g bắp
  • 1/4 củ hành tây
  • Khoai lang (tùy thích)
  • Muối, đường, nước mắm
  • Dầu ăn, tỏi

Cách làm:

Bước 1: Trộn tôm khô với đường, nước mắm, tỏi băm nhỏ và ớt sấy. Để ngấm khoảng 30 phút.

Bước 2: Luộc bắp cho chín, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 3: Phi thơm tỏi trong chảo, sau đó cho tôm khô vào xào cho tôm khô giòn vàng.

Bước 4: Thêm hành tây vào chảo và xào cùng tôm khô khoảng 2 phút.

Bước 5: Thêm khoai lang đã được rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vào chảo và đảo đều cùng tôm khô.

Bước 6: Nên nếm gia vị và điều chỉnh theo sở thích.

Thành phẩm: Tôm khô xào bắp thêm khoai lang có hương vị đặc trưng của tôm khô, vị ngọt tự nhiên của bắp và khoai lang. Món này có thể dùng làm món kèm hoặc ăn nhắm.

Các món ăn ngon được chế biến từ tôm khô dành cho gia đình

Nguyên liệu:

  • 200g tôm khô
  • 1/4 củ hành tây
  • 1/2 muỗng canh mắm ruốc
  • Muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt
  • Dầu ăn, tỏi

Cách làm:

Bước 1: Trộn tôm khô với muối, đường, hạt tiêu và bột ngọt. Để ngấm khoảng 30 phút.

Bước 2: Phi thơm tỏi trong chảo, sau đó cho tôm khô vào xào cho tôm khô giòn vàng.

Bước 3: Thêm hành tây vào chảo và xào cùng tôm khô khoảng 2 phút.

Bước 4: Cho mắm ruốc và nước vào chảo và đảo đều cùng tôm khô. Nên nếm gia vị và điều chỉnh theo sở thích.

Thành phẩm: Tôm khô rim mắm có vị mặn mồi của mắm ruốc, vị giòn dai của tôm khô và mùi thơm của tỏi. Món này có thể dùng làm món kèm hoặc ăn nhắm.

Tags : #nauan, #tômkho

Giỏ hàng

0
0
Giỏ hàng