Vị chua tự nhiên của xoài, hòa cũng vị ngọt tự nhiên của tôm khô luôn hứa hẹn tạo nên trải nghiệm đặc biệt khi bạn thưởng thức món gỏi xoài tôm khô thanh mát đậm vị
Nguyên liệu :
- Xoài: 1 quả lớn
- Tôm khô: 200 gram.
- Rau răm, ớt, tỏi, đường, nước mắm.
Cách làm:
Sơ chế:
- Tôm khô ngâm nước khoảng 10 phút để nở rồi rửa sạch, vớt ra để ráo.
Lưu ý khi lựa chọn tôm khô
Tôm khô tự nhiên thường không có màu sắc bắt mắt, đuôi hồng và bụng trắng ngà. Ngoài ra, tôm khô tự nhiên thường cứng hơn, có vị ngọt ngon và khi đem ngâm nước thì nước vẫn trong
Với tôm khô bán sẵn không có bao bì thì bạn cầm lên thử, cảm thấy tôm còn ẩm ướt thì không nên mua. Bên cạnh đó, tôm khô đảm bảo chất lượng thì sẽ không có bị hôi hay tanh. Nên chọn loại có thương hiệu nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
- Xoài gọt vỏ, bào sợi.
- Tỏi, ớt băm nhỏ.
- Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
Thực hiện:
- Phi thơm hành, tỏi băm, cho tôm vào xào săn. Cho thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường đảo đều để tôm ngấm đều gia vị.
- Pha 2 muỗng canh nước mắm ngon và 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho đường tan hết rồi cho ớt, hành tỏi băm còn lại vào chén.
- Trộn đều xoài, tôm và nước mắm, nêm nếm cho vừa miệng. Cho rau răm vào sau cùng, trộn nhẹ nhàng để các nguyên liệu không bị nát.
- Bày gỏi ra đĩa, trang trí thêm ít tôm khô, vài lát ớt lên trên cho bắt mắt.
Gỏi xoài tôm khô thanh mát có vị chua cay mặn ngọt hài hòa, đậm đà, có thể ăn cùng cơm hay bánh tráng, phồng tôm đều ngon